Ba Kích hay còn gọi là ba kích thiên (Radix Morindae officinalis), còn có cách gọi khách trong dân gian là dây ruột gà. Ba kích có hai loại cơ bản là ba kích tím và ba kích vàng (trắng), xét về nguồn gốc có ba kích rừng hoang dã và ba kích trồng
Đặc điểm hình thái của Ba Kích:
Ba kích là loại cây thảo dược, sống lâu năm, leo bằng thân quấn. Thân non mầu tím, có lông, phía sau nhẵn. Cành non, có cạnh. Lá mọc đối, hình mác hoặc bầu dục, thuôn nhọn, cứng, dài 6-14cm, rộng 2,5-6cm, lúc non mầu xanh lục, khi già mầu trắng mốc. Lá kèm mỏng ôm sát thân. Hoa nhỏ, lúc non mầu trắng, sau hơi vàng, tập trung thành tán ở đầu cành, dài 0,3-1,5cm, đài hoa hình chén hoặc hình ống gồm những lá đài nhỏ phát triển không đều. Tràng hoa dính liền ở phia dưới thành ống ngắn. Quả hình cầu, khi chín mầu đỏ, mang đài còn lại ở đỉnh. Mùa hoa: tháng 5-6, mùa quả: tháng 7-10.
Ba kích có tác dụng bổ thận tráng dương |
Rễ Ba Kích phát triển thành củ, dùng làm thuốc thường khô, thường được cắt thành từng đoạn ngắn, dài trên 5cm, đường kính khoảng 5mm, có nhiều chỗ đứt để lộ ra lõi nhỏ bên trong. Vỏ ngoài mầu nâu nhạt hoặc hồng nhạt, có vân dọc. Bên trong là thịt mầu hồng hoặc tím, vị hơi ngọt.
Công dụng của Ba Kích đối với nam giới:
Ba kích rừng hoang dã có chất lượng tốt nhất |
Công dụng của Ba Kích đối với cơ thể những người tuổi già:
Đối với người già, Ba Kích có tác dụng tăng lực rõ rệt, thể hiện qua những cảmgiác chủ quan như đỡ mệt mỏi, ăn ngon, ngủ ngon và những dấu hiệu khách quan như tăng cân nặng, tăng cơ lực. Còn đối với bệnh nhân đau mỏi các khớp thì sau khi dùng Ba Kích dài ngày, các triệu chứng đau mỏi giảm rõ rệt.Ba kích tím được ưa chuộng hơn ba kích vàng (trắng) |
Cách ngâm rượu Ba Kích:
Khi ngâm ba kích chú ý chọn những củ ba kích tươi ngâm ngay sẽ tốt hơn ba kích khô và chúng ta rút bỏ lõi củ ba kích khi ngâm (phần xơ trong tâm củ).
- 1kg Ba Kích tươi với 3 lít rượu nếp trắng từ 40 độ trở lên.
- Rửa sạch Ba Kích bằng nước nhiều lần, nước cuối cùng rửa bằng rượu trắng. Sau đó để ra 1 chỗ cho ráo nước.
- Ba Kích đã ráo nước tiến hành rót lõi ra bỏ đi chỉ lấy lại phần thịt của củ.
- Ngâm vào bình thủy tinh hoặc chum sành ngâm rượu.
Rượu Ba Kích sau khi ngâm ít nhất 6 tháng mới có thể dùng ngon được. Có thể hạ thổ rượu để đạt hiệu quả cao hơn.
Nơi mua và giá bán Ba Kích Tím, Ba Kích kích rừng hoang dã:
Giá bán: Ba Kích Vàng: 130.000đ/kg củ tươi; Ba Kích Tím: 250.000đ/kg.
Giá trên là giá bán lẻ với ở mức 1 - 2kg, giá được giảm dần theo các mức mua: 3 - 4kg, 5 - 7kg, 8 - 10kg... liên hệ để thỏa thuận được mức giá tốt nhất.
Liên hệ: 0964617489, Ms. Nhật Hương,
- Cơ sở Tây Bắc: Bản Phiêng 2, Sơn Thịnh, Văn Chấn, Yên Bái.
- Đại lý tại Hà Nội: Số nhà 48, ngõ 69, chùa Láng, Đống Đa, Hà Nội.
Xem thêm các loại Dược liệu quý hiếm khác trên trang Blog này