Bánh nhân Trứng Kiến là món đặc sản thơm ngon bổ dưỡng, một trong số các loại đặc sản đặc trưng của đồng bào Tày chinh phục được những thực khách sành ăn nhất. Dưới đây Việt Shan hướng dẫn các bạn cách làm Bánh Trứng Kiến, món đặc sản mang đậm hương vị ẩm thực vùng cao này nhé.
Bánh trứng kiến là đặc sản của người Tày |
Đây là món đặc sản quen thuộc của đồng bào vùng cao. Điểm đặc biệt nằm ở chỗ nguyên liệu để làm nhân và vật liệu dùng gói bánh. Trứng kiến đen bổ dưỡng được dùng để làm nhân bánh:
Bánh trứng kiến là món ăn mang đậm hương vị ẩm thực vùng cao |
Lá ngõa mật (một cây thuộc họ sung, có nơi gọi là cây vả, lá và quả đều ăn được, quả ngõa chín ăn rất ngon) được dùng để gói bánh. Chọn những lá "bánh tẻ", tức là lá không non không già:
Bánh trứng kiến thường được gói bằng lá cây ngõa |
1. Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh nhân trứng kiến
Để làm được từ 20 - 25 cái Bánh nhân Trứng Kiến cần:
- Bột gạo nếp (bột khô hoặc bột nước, nếu say được bột nước thì bánh dẻo lâu hơn) 1kg.
- Trứng kiến: 400g
- Lá ngõa mật: từ 30 - 40 lá tùy loại to nhỏ
- Hành khô: 0,5 lạng
2. Tiến hành làm bánh nhân trứng kiến
- Trứng kiến sơ chế sạch sẽ, khi rửa chú ý nhẹ tay, không xối thẳng nước từ vòi, vì trứng kiến nhỏ, dễ vỡ, rửa mạnh sẽ mất đi dưỡng chất ạ! Rửa xong nhớ để ráo nước.
Phi hành khô dầu ăn cho thơm, cho trứng kiến xào cùng, nêm mắm muối, hạt tiêu vừa miệng.
Hành mỡ được phi thơm để xào nhân trứng kiến |
- Nặn bột làm vỏ bánh, bỏ nhân vào trong, tạo hình cái bánh dẹt và bọc lá ngõa bên ngoài (lá non gói trong, lá già hơn gói ngoài)
Bánh trứng kiến có vỏ làm bằng bột gạo nếp |
- Cho Bánh nhân Trứng Kiến vào trõ xôi như đồ xôi trong vòng 40p là chín
- Lấy bánh Bánh nhân Trứng Kiến ra để nguội là có thể ăn ngay được.
3. Yên cầu thành phẩm Bánh nhân Trứng Kiến:
Bánh Bánh nhân Trứng Kiến dẻo, thơm vị gạo nếp lẫn mùi lá ngõa, nhân trứng ngậy thơm bùi, ăn ngon không ngán.
4. Cách ăn bánh nhân trứng kiến
Bánh nhân Trứng Kiến ăn nóng, nguội tùy khẩu vị. Khi ăn bỏ lớp lá ngoài, lớp lá trong là lá ngõa non, ta ăn cả cùng bánh để thấy hương vị là lạ của nó. Nhiều bạn chưa biết nên tìm cách bóc hết lá như các loại bánh khác, tình huống gặp phải là bóc rất khó, vì lúc khi gói người gói không có ý định làm cho nó được bóc dễ dàng.
5. Bảo quản bánh nhân trứng kiến
Bánh chưa ăn nên được bảo quản trong tủ lạnh. Nếu để lâu có thể hấp cho nóng lại.
* Lưu ý: Bánh nhân Trứng Kiến là loại bánh ngon, lành tính và bổ dưỡng nên đa số đều sử dụng được. Nhưng với người dị ứng cơ địa với một số thực phẩm như nhộng ong, nhộng tằm... nên chú ý.
Bánh trứng kiến của Việt Shan - Đặc sản Núi Việt |
Mọi nhu cầu về Bánh nhân Trứng Kiến hoặc Trứng Kiến Đen vui lòng liên hệ 0964617489. Chúc mọi người thành công với món Bánh nhân Trứng Kiến mang đậm hương vị ẩm thực vùng cao