10/4/15

Bánh nhân Trứng Kiến là món đặc sản thơm ngon bổ dưỡng, một trong số các loại đặc sản đặc trưng của đồng bào Tày chinh phục được những thực khách sành ăn nhất. Dưới đây Việt Shan hướng dẫn các bạn cách làm Bánh Trứng Kiến, món đặc sản mang đậm hương vị ẩm thực vùng cao này nhé.

bnah trung kien la dac san cua nguoi Tay
Bánh trứng kiến là đặc sản của người Tày 


Đây là món đặc sản quen thuộc của đồng bào vùng cao. Điểm đặc biệt nằm ở chỗ nguyên liệu để làm nhân và vật liệu dùng gói bánh. Trứng kiến đen bổ dưỡng được dùng để làm nhân bánh:

banh trung kien la mon an mang dam huong vi am thuc vung cao
Bánh trứng kiến là món ăn mang đậm hương vị ẩm thực vùng cao



Lá ngõa mật (một cây thuộc họ sung, có nơi gọi là cây vả, lá và quả đều ăn được, quả ngõa chín ăn rất ngon) được dùng để gói bánh. Chọn những lá "bánh tẻ", tức là lá không non không già:
Banh nhan trung kien duoc goi tu la cay ngoa
Bánh trứng kiến thường được gói bằng lá cây ngõa

1. Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh nhân trứng kiến

Để làm được từ 20 - 25 cái Bánh nhân Trứng Kiến cần:
- Bột gạo nếp (bột khô hoặc bột nước, nếu say được bột nước thì bánh dẻo lâu hơn) 1kg.
- Trứng kiến: 400g
- Lá ngõa mật: từ 30 - 40 lá tùy loại to nhỏ
- Hành khô: 0,5 lạng
- Hạt tiêu, mắm, bột canh...
Banh trung kien duoc lam tu nhan trung kien
Bánh trứng kiến được làm từ nhân trứng kiến

2. Tiến hành làm bánh nhân trứng kiến

- Trứng kiến sơ chế sạch sẽ, khi rửa chú ý nhẹ tay, không xối thẳng nước từ vòi, vì trứng kiến nhỏ, dễ vỡ, rửa mạnh sẽ mất đi dưỡng chất ạ! Rửa xong nhớ để ráo nước.
Phi hành khô dầu ăn cho thơm, cho trứng kiến xào cùng, nêm mắm muối, hạt tiêu vừa miệng.
Banh trung kien co nhan la trung kien
Hành mỡ được phi thơm để xào nhân trứng kiến
- Nặn bột làm vỏ bánh, bỏ nhân vào trong, tạo hình cái bánh dẹt và bọc lá ngõa bên ngoài (lá non gói trong, lá già hơn gói ngoài)
Banh trung kien co vo lam bang bot gao nep
Bánh trứng kiến có vỏ làm bằng bột gạo nếp
Khi gói Bánh nhân Trứng Kiến mặt lá xanh quay vào trong, mỗi cái bánh gồm hai lớp lá: lớp trong là lá non để ăn dùng bánh, lớp ngoài để bọc bánh nên dùng lá già hơn. Gói xong buộc bánh bằng lạt cẩn thận.
Banh trung kien duoc lam chin bang cach xoi hap len
Bánh trứng kiến được làm chín bằng cách xôi, hấp lên
- Cho Bánh nhân Trứng Kiến vào trõ xôi như đồ xôi trong vòng 40p là chín
- Lấy bánh Bánh nhân Trứng Kiến ra để nguội là có thể ăn ngay được.

3. Yên cầu thành phẩm Bánh nhân Trứng Kiến:

Bánh Bánh nhân Trứng Kiến dẻo, thơm vị gạo nếp lẫn mùi lá ngõa, nhân trứng ngậy thơm bùi, ăn ngon không ngán.

4. Cách ăn bánh nhân trứng kiến

Bánh nhân Trứng Kiến ăn nóng, nguội tùy khẩu vị. Khi ăn bỏ lớp lá ngoài, lớp lá trong là lá ngõa non, ta ăn cả cùng bánh để thấy hương vị là lạ của nó. Nhiều bạn chưa biết nên tìm cách bóc hết lá như các loại bánh khác, tình huống gặp phải là bóc rất khó, vì lúc khi gói người gói không có ý định làm cho nó được bóc dễ dàng.
Banh trung kien

5. Bảo quản bánh nhân trứng kiến

Bánh chưa ăn nên được bảo quản trong tủ lạnh. Nếu để lâu có thể hấp cho nóng lại.
* Lưu ý: Bánh nhân Trứng Kiến là loại bánh ngon, lành tính và bổ dưỡng nên đa số đều sử dụng được. Nhưng với người dị ứng cơ địa với một số thực phẩm như nhộng ong, nhộng tằm... nên chú ý.
Banh trung kien cua Viet Shan - Dac san Nui Viet
Bánh trứng kiến của Việt Shan - Đặc sản Núi Việt
Mọi nhu cầu về Bánh nhân Trứng Kiến hoặc Trứng Kiến Đen vui lòng liên hệ 0964617489. Chúc mọi người thành công với món Bánh nhân Trứng Kiến mang đậm hương vị ẩm thực  vùng cao

Nhận tin từ Núi Việt

Enter your email address:

Delivered by FeedBurner

All rights reserved

Khách thăm Núi Việt

Nhắn tin cho Núi Việt

Tên

Email *

Thông báo *

Nhiều người đọc