Sản phẩm Đặc sản Tây Bắc tiêu biểu

Các đặc sản Đặc sản Tây Bắc được chọn lựa giới thiệu ở đây đều là những đặc sản với chất lượng thật nhất, đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm và giá trị dinh dưỡng. Tiêu biểu như: Mật ong rừng, Trà Suối Giàng, Phấn hoa mật ong, Gạo nếp Tú Lệ, Gạo Séng Cù, Gạo Nếp cẩm, Gạo nếp Điện Biên, Rượu Táo Mèo, măng sặt Nghĩa Lộ, Nhộng ong rừng...

1. Mật Ong Rừng

Mật Ong Rừng nguyên chất tinh khiết của Núi Việt vượt qua những thử nghiệm để chứng minh mật ong tự nhiên nguyên chất như: để ngăn đá tủ lạnh không xảy ra hiện tượng kết tinh đông đá, mật luôn tạo ra hàm lượng khí ga mạnh (đặc biệt khi vận chuyển) và hương vị luôn dịu ngọt, thơm đặc trưng của mật tự nhiên. Từ lâu đã được người dùng đón nhận, tin cậy về uy tín và chất lương.

2. Trà Suối Giàng

Trà Suối Giàng chính hiệu được thu hái từ những cây chè tuyết cổ thụ hàng trăm năm tuổi. Thân cây trắng mốc, tạo hình uốn lượn xù xì, phiến dày chắc khỏe và xanh ngắt. Từ những kẽ lá đó nảy ra những búp chè tươi mập mạp mà sau khi chế biến chè búp khô Suối Giàng bề ngoài trắng xám giống như tuyết vì thế người ta còn gọi nó là chè shan tuyết. Viện sĩ K. M. Djemmukhatze Viện hàn lâm khoa học Liên Xô, khi đến Suối Giàng nghiên cứu vào những năm 1960 đã phải thốt lên: “Tôi đã đi qua 120 nước có chè trên thế giới, nhưng chưa thấy ở đâu có cây chè lâu năm như ở Suối Giàng, phải chăng đây là cội nguồn của cây chè ? Chè ở đây độc đáo, trong bát nước chè xanh có đủ 18 vị đầu đẳng của chè trên thế giới”.

3. Phấn Hoa Mật Ong

Phấn Hoa Mật Ong cũng giống như sữa ong chúa, gồm các chất đường, chất béo, các protein đầu bảng và các chất khoáng - vitamin. Chính các vitamin và chất khoáng này kích thích hoạt động của các tuyến làm chấn hưng và tăng cường sinh lực. Các nhà nghiên cứu nhận thấy ở châu Âu vào mùa ong làm mật, người nuôi ong được hít thở nhiều Phấn Hoa nên hoạt bát hơn các thời gian khác trong năm.

4. Gạo Nếp Tú Lệ 

Gạo Nếp Tú Lệ chính hiệu hay còn gọi là nếp Tan Lả từ lâu không chỉ được truyền tụng khắp vùng Tây Bắc, mà hương vị độc đáo của loại gạo quý này còn bay xa khắp mọi vùng đất nước. Vì thế nếp Tú Lệ từ lâu đã được coi là thứ đặc sản tự hào của người dân xã Tú Lệ, Văn Chấn, Yên Bái.

5. Gạo Lứt Séng Cù

Gạo Lứt Séng Cù sản phẩm dành cho dưỡng sinh thực dưỡng. Gạo Lứt Séng Cù là loại gạo sạch, giàu dưỡng chất nên rất phù hợp cho người ăn kiêng, người tiểu đường, và những theo trường phái thực dưỡng. Phương pháp thực dưỡng (Macrobiotics) là phương pháp dưỡng sinh thông qua ăn uống - sử dụng những thực phẩm truyền thống và quân bình âm dương nhằm tạo một môi trường thích hợp để cơ thể tự tái thiết, mà nền tảng chính là gạo lứt và các loại ngũ cốc nguyên cám khác.

6. Gạo Nếp Cẩm Bổ Huyết Mễ

Gạo Nếp Cẩm có màu đen nên còn gọi là nếp than. Trong hạt nếp cẩm chứa thành phần gluten, không có vị ngọt. Một chén 200gr cơm nếp đã nấu chín có chứa 169 calories; 3,5 gr protein; 37 carbohydrate; 1,7 chất xơ; 9,7 cmg selenium và 0,33 gr chất béo, những loại chất này đặc biệt tốt cho máu, nhất là protein. Gạo Nếp Cẩm được chế biến thành các món ăn có giá trị dinh dưỡng cao, nó có chứa hàm lượng protein cao hơn 6,8%, chất béo cao hơn 20% cùng 8 loại a-xit amin và các nguyên tố vi lượng cần thiết cho cơ thể. Do đó, nó góp phần lớn trong việc bảo vệ và mang đến giá trị sức khỏe cho cơ thể.

Gạo Nếp Điện Biên là món đặc sản của núi rừng Tây Bắc còn được gọi là Nếp Nương Điện Biên. Đây là loại gạo đặc sản nổi tiếng khắp cả nước bởi hương thơm, hạt gạo to mẩy, dài, đồ xôi cho hình thức đẹp mắt, xôi dẻo lâu mà không cứng, nắm xôi trong tay còn nóng hổi mà không dính bết.

8. Rượu Táo Mèo

Theo Y học cổ truyền , Táo Mèo có vị chua ngọt thuộc nhóm tiêu thực hóa tích, giúp dịch vị tăng bài tiết acid mật và pepsin dịch vị, chủ yếu điều trị các chứng rối loạn tiêu hóa do ăn nhiều thịt, dầu mỡ, trẻ em ăn sữa không tiêu, giúp ăn ngon miệng.

9. Măng Sặt Nghĩa Lộ

Măng Sặt Nghĩa Lộ từ lâu đã được biết đến như một món đặc sản được nhiều người ưa chuông. Người ta thích ăn măng sặt bởi loại măng này dễ ăn, vị ngon, đậm, có thể chế biến thành nhiều món khác nhau như măng sặt luộc, măng sặt hầm xương, măng sặt nướng, măng sặt kho và cả măng sặt ngâm ớt.

10. Nhộng Ong Rừng

Nhộng Ong Rừng hay còn gọi là ấu trùng ong (Bee Larvae) từ lâu đã được biết đến là một món ăn giàu năng lượng, vitamin và khoáng chất, có tác dụng bồi bổ sức khỏe và trị bệnh.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Nhận tin từ Núi Việt

Enter your email address:

Delivered by FeedBurner

All rights reserved

Khách thăm Núi Việt

Nhắn tin cho Núi Việt

Tên

Email *

Thông báo *

Nhiều người đọc