8/12/15

Hạt Dành Dành còn gọi là chi tử, là một loài cây nhỏ, thuộc họ cà phê. Cây Dành Dành cao chừng 1 - 2 mét, thân thẳng nhẵn, lá mọc đối, mặt trên trơn bóng và xanh thẫm, mùa hạ nở hoa, mùa thu cho quả. Hoa Dành Dành có cánh hoa trắng như ngọc và rất thơm, nhụy bàng hình cầu, cuống dài 5 cm. Quả Dành Dành hình cái chén, có 3 - 5 ngăn, khi chín màu vàng đỏ, bên trong chứa rất nhiều hạt, mùi thơm. Hạt dành dành thường được dùng để tạo màu cho món ăn có màu vàng tươi hấp dẫn.


Hạt dành dành 

Theo y học cổ truyền, Hạt Dành Dành tính mát, tác dụng thanh nhiệt, giải độc, hạ hỏa, lợi tiểu, chỉ huyết, mát huyết, tiêu viêm. Nhân dân hay dùng chữa họng đau, mắt đỏ, da vàng, huyết áp cao, sốt cao, bồn chồn khó ngủ… Đặc biệt, Hạt Dành Dành khô được dùng nhuộm xôi màu vàng, làm thạch, làm bánh, mứt, nấu các món ăn như cá kho, cà ri gà… an toàn và thẩm mĩ hấp dẫn.

Các món ăn từ hạt dành dành 

Hạt Dành Dành rất được ưu chuộng dùng nhuộm màu thực phẩm do nó có nhiều ưu điểm nổi bật:
- Hạt dành dành cho màu vàng với nhiều sắc độ tươi tắn khác nhau tùy độ đậm nhạt ta sử dụng
- Hạt dành dành sử dụng rất an toàn và có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe bởi đây là vị thuốc Nam quý

Sản phẩm hạt dành dành, gói 100g 

- Hạt dành dành dễ sử dụng, bảo quả, hiệu quả cao (chỉ cần lượng nhỏ khoảng 20g là đủ để đồ 1kg gạo xôi cho màu đẹp mắt)
- Xôi đồ bằng hạt dành dành cho màu vàng rất thẩm mĩ, mà lại không để lại mùi vị riêng nên giữ được hương thơm đặc trưng của gạo nếp.

CÁCH SỬ DỤNG HẠT DÀNH DÀNH ĐỒ XÔI MÀU VÀNG:
- Về số lượng: cứ khoảng 15g – 20g/1kg gạo xôi tùy sở thích màu vàng nhạt hay đậm (Cách ước lượng: 1 lạng hạt ta chia đều thành 5 hoặc 7 phần, rồi lấy 1 phần để đồ 1kg gạo)

Các bước sử dụng hạt dành dành đồ xôi 

- Gạo nếp ta dãi sạch ngâm riêng khoảng 6-7 tiếng cùng nước trắng cho mềm, vớt ra để ráo nước. Hạt dành dành ngâm cùng 1 bát con nước lạnh (1 bát con nước cho 1kg gạo, dùng nhiều nước hơn khi trộn gạo không ngấm hết, lãng phí), dùng tay bóp cho hạt tiết ra hết màu vàng, lọc sạch rồi đem nước màu này trộn đều cùng gạo nếp đã để ráo nước. Trộn xong nên xôi ngay để tránh giảm chất lượng màu và nhớ là khi nước trong chõ đã xôi, nhất định giảm lửa nhỏ lại, xôi mới ngon và màu đẹp.

Xôi hạt dành dành 
- Lưu ý: khác với xôi lá cẩm, xôi hạt dành dành ta không đun nóng nước màu để ngâm cùng gạo, mà chỉ trộn nước hạt dành dành với gạo đã ngâm. Giả sử áp dụng cách dùng nước màu ngâm gạo thay nước trắng (như làm với lá cẩm) sẽ dẫn đến hiện tượng khi đồ xôi sẽ không đạt được màu vàng tươi. Ngoài ra, khi trộn nước màu cùng gạo ta sẽ thấy màu chưa lên ngay, đừng vội lo lắng, khi đồ xôi chín lúc đó hạt gạo mới chuyển sang màu vàng óng đẹp đẽ.

Giá bán: 60.000 gói 100g, đồ được 5 – 7kg gạo xôi, Quý khách mua nhiều luôn có giá ưu đãi.

Liên hệ: 0964 617 489 - Số 48, ngõ 69 chùa Láng, Đống Đa, Hà Nội

Nhận giao hàng hạt dành dành tạo màu vàng tươi cho xôi ngũ sắc và các món ăn khác trên phạm vi toàn quốc với chất lượng và uy tín đảm bảo

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Nhận tin từ Núi Việt

Enter your email address:

Delivered by FeedBurner

All rights reserved

Khách thăm Núi Việt

Nhắn tin cho Núi Việt

Tên

Email *

Thông báo *

Nhiều người đọc